• 41 & 51 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Đường dây nóng
0962871919

15

09

Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 17/9/2023

15-09-2023 Phòng Quản lý chất lượng
Tháng 5/2019, tại Giơnevơ, Hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 72 đã thông qua quyết định lấy ngày 17/9 hàng năm là Ngày An toàn người bệnh thế giới.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới: hiện nay, ngay tại các nước phát triển, khi tiếp nhận các dịch vụ khám chữa bệnh, khoảng 10% người bệnh lại bị tổn hại sức khoẻ của bản  thân do các sự cố y khoa. Trong các sự cố này có tới 50% nguyên nhân là có thể phòng tránh được như: phơi nhiễm với tia phóng xạ, nhiễm khuẩn bệnh viện, chẩn đoán chậm và không chính xác,… Chi phí để điều trị hậu quả do các sự cố y khoa gây ra chiếm hơn 14% chi phí chung tại bệnh viện. Do vậy, an toàn người bệnh là vấn đề sức khoẻ cộng đồng mang tính toàn cầu. Mục tiêu của an toàn người bệnh là các dịch vụ khám chữa bệnh hướng tới chăm sóc sức khỏe cho người bệnh trước hết phải cố gắng không làm tổn hại thêm cho chính bản thân họ. An toàn người bệnh trước hết là phòng ngừa tổn thương và hạn chế tai biến y khoa. Muốn thực hiện tốt phòng ngừa tổn thương và hạn chế tai biến y khoa trước hết phải loại bỏ tâm lý đổ lỗi, cần có sự cởi mở, công khai về sai sót y khoa một cách khách quan và chính xác để khắc phục. Việc cởi mở thông tin về các sai sót y khoa phải trở thành một phần trong văn hoá bệnh viện nhằm tăng cường và cải thiện chất lượng hoạt động bệnh viện, đó là văn hoá an toàn người bệnh.

Ngày An toàn Bệnh nhân Thế giới 2023 được dành riêng cho chủ đề "Thu hút sự tham gia của người bệnh vì mục tiêu an toàn người bệnh" và khẩu hiệu "Tôn trọng tiếng nói người bệnh, nâng cao tiếng nói của người bệnh". Mục tiêu của ngày này là tạo tác động đến các bên liên quan bao gồm người bệnh, gia đình, nhà lập chính sách, lãnh đạo ngành y tế, nhân viên y tế và tổ chức của người bệnh nhân để cùng hợp tác thiết kế chính sách y tế và biện pháp can thiệp an toàn dựa trên nhu cầu và mong muốn thực sự của người bệnh, cuối cùng là nâng cao an toàn y tế trên toàn cầu.

Phòng Quản lý chất lượng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Phát triển mô hình khám, chữa bệnh từ xa
Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế tổ chức Buổi tiếp nhận xe ô tô do Ngân hàng Vietinbank tài trợ
Chương trình Vui Tết Thiếu nhi tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế
Xem tiếp...
THEO DÒNG SỰ KIỆN
Thông tin Hội nghị Khoa học
Hoạt động chào mừng sự kiện

Tin cập nhật