• 41 & 51 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Đường dây nóng
0962871919
Trung tâm Điều trị Vô sinh và Nội tiết Sinh sản

Quá trình xây dựng và phát triển

Tỷ lệ hiếm muộn - vô sinh hiện nay theo nhiều thống kê trên thế giới chiếm từ 8 - 12% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Ở Việt Nam nói riêng, nhu cầu điều trị vô sinh càng trở nên bức thiết do nhiều yếu tố tâm lý xã hội tác động. Sự phát triển của y học đã giúp cho con người khắc phục được phần lớn các nguyên nhân vô sinh ở nhiều mức độ nhờ vào các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh (HueCREI) tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế được thành lập từ năm 2003 cũng không ngoài mục đích cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các cặp vợ chồng đang mong muốn có được đứa con khỏe mạnh. Từ đó đến nay, trung tâm vẫn không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân.

Lực lượng nhân sự lớn mạnh và đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản

Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh tự hào là một đơn vị có lực lượng nhân sự lớn mạnh và đầy kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh. Các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ cùng đội ngũ chuyên viên phôi học đã qua đào tạo chuyên khoa sâu về điều trị vô sinh và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ở Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Italia, Thụy sĩ, Nhật Bản… có thể cung cấp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn từ những lời tư vấn thiết thực nhất cho đến các liệu trình điều trị chính xác, hiệu quả và kinh tế nhất.

Phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả, tối ưu hoá cho từng bệnh nhân

Tất cả các vấn đề liên quan đến việc thăm dò, chẩn đoán, điều trị, được thực hiện theo quy trình khép kín, chuẩn mực và cập nhật. Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm được triển khai tại trung tâm với sự đầu tư máy móc đồng bộ, hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đến từ Châu Âu và Hoa Kỳ đảm bảo giải quyết hầu hết các nguyên nhân gây vô sinh. Trong điều kiện hợp tác chặt chẽ và tiếp cận nền y học tiên tiến trên thế giới, HueCREI áp dụng những phác đồ chẩn đoán mới nhất, chính xác, các kỹ thuật điều trị hiện đại. Tuy nhiên, mỗi trường hợp hiếm muộn cụ thể sẽ được chỉ định phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, không vì “trào lưu” kỹ thuật cao để gây nên những tốn kém không đáng có.

Liên tục nghiên cứu, cập nhật và làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, nâng cao tỷ lệ thành công sau điều trị

Với tỷ lệ thành công cao, lên đến 60 - 70% đối với thụ tinh trong ống nghiệm và trên 30% đối với thụ tinh nhân tạo. HueCREI không ngừng nghiên cứu, cập nhật những tiến bộ của y học hiện đại, làm chủ nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất, góp phần biến giấc mơ được làm bố mẹ của các cặp vợ chồng hiếm muộn thành hiện thực.

Trang thiết bị, máy móc hiện đại

Trung tâm hiện được trang bị những máy móc thiết bị hiện đại đảm bảo thực hiện hầu hết các kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay. Máy siêu âm Doppler màu, labo nam học hoàn chỉnh cho phân tích tinh dịch, xử lý tinh trùng thụ tinh nhân tạo, thử nghiệm sức bền tinh trùng và phân tích đứt gãy DNA tinh trùng giúp nâng cao năng lực thăm khám và chẩn đoán. Đặc biệt, hệ thống labo thụ tinh trong ống nghiệm có đầy đủ trang thiết bị tối tân như kính hiển vi đảo ngược, buồng kín cho thao tác ICSI, tủ cấy trigas, hệ thống hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser tự hành, buồng nuôi cấy phôi thể tích nhỏ, hệ thống quan sát phôi liên tục bên trong tủ cấy… 

Bên cạnh đó, HueCREI sử dụng các kỹ thuật, dụng cụ tiêu hao và môi trường tốt nhất để phục vụ cho quy trình thụ tinh trong ống nghiệm như kim chọc hút trứng mặt cắt kim cương hạn chế tối đa tổn thương mô và tránh mất trứng, chọc hút bằng máy, catheter chuyển phôi nòng đôi cùng với môi trường keo gắn phôi giúp tăng hiệu quả điều trị tối đa chu kỳ thụ tinh ống nghiệm, nuôi cấy giọt đơn kèm áp dụng hệ môi trường đơn bước hiệu quả nhất, nuôi phôi dài ngày (phôi nang),… 

Hệ thống trữ lạnh tinh trùng, trữ lạnh trứng, trữ lạnh phôi đạt hiệu quả và an toàn cao. Ngoài ra, các kỹ thuật và phương tiện cho kỹ thuật sinh thiết chẩn đoán di truyền phôi trước làm tổ đã được ứng dụng cho việc xác định các bất thường di truyền phôi.

* Quản trị chất lượng labo luôn được đảm bảo

Chất lượng không khí đóng vai trò quan trọng trong labo hỗ trợ sinh sản. Không khí cần được xử lý để ngăn chặn được sự nhiễm khuẩn cũng như nhiễm bẩn có khả năng ảnh hưởng đến quá trình thao tác với giao tử và nuôi cấy phôi. Cả Châu Âu và Hoa Kỳ đều đã đưa ra các quy định về chất lượng không khí cho việc nuôi cấy mô và tế bào. Lĩnh vực hỗ trợ sinh sản cũng có những quy định riêng cần phải đáp ứng.

HueCREI luôn quan tâm đến quản trị chất lượng labo và thường xuyên cải tiến nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả điều trị. Chất lượng không khí bao gồm các yếu tố như độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí… luôn được kiểm soát tốt. Các thiết bị, máy móc như máy đo độ mùi, máy kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, O2, CO2… cũng được bố trí đầy đủ và được kiểm định theo đúng quy định nhằm đảm bảo môi trường phòng lab ở điều kiện tốt nhất, phôi được làm tổ và phát triển tốt mà không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài.

Lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ

Từ năm 2003 – 2011

Đơn nguyên Vô sinh thuộc khoa Phụ Sản

Từ năm 2012 - 2018

Giám đốc trung tâm: GS.TS.BS. Cao Ngọc Thành

Phó giám đốc trung tâm: PGS.TS.BS. Lê Minh Tâm

Từ năm 2019 đến nay

Giám đốc trung tâm: PGS.TS.BS. Lê Minh Tâm

Sơ đồ tổ chức

 

 

Đội ngũ nhân sự

Chức năng, nhiệm vụ

* Điều trị

Các cặp vợ chồng hiếm muộn đến với Trung tâm sẽ được tư vấn chung về quy trình điều trị hiếm muộn, khám thực thể người chồng, khám phụ khoa người vợ, làm các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm tinh trùng, siêu âm phụ khoa và tư vấn cụ thể cho từng trường hợp. Khi có chỉ định, các thăm dò khác về nội tiết, chụp phim, phẫu thuật nội soi chẩn đoán, sinh thiết tinh hoàn… sẽ được tiến hành ngay tại viện.

Các vấn đề liên quan đến rối loạn nội tiết sinh sản nếu có sẽ được điều chỉnh bằng thuốc để có thể đảm bảo phục hồi chức năng sinh sản ở người nữ liên quan đến hoạt động của buồng trứng, của tử cung và cổ tử cung. Các phác đồ điều trị phù hợp nhất, tối ưu cho từng bệnh nhân ở các giai đoạn khác nhau sẽ được đề xuất nhằm đạt được hiệu quả nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí điều trị.

Khi cần thiết có sự hỗ trợ kỹ thuật, bác sĩ sẽ tư vấn cho từng cặp vợ chồng về phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp tùy nguyên nhân vô sinh và mức độ đáp ứng điều trị. Các trường hợp mang thai sau điều trị hiếm muộn tại Trung tâm sẽ được theo dõi thai kỳ miễn phí với chế độ chăm sóc đặc biệt cho đến khi sinh. Các thăm dò quan trọng sẽ được thực hiện tại Trung tâm sàng lọc trước sinh.

Trong điều kiện được tiếp cận nền y học tiên tiến trên thế giới, HueCREI áp dụng những phác đồ chẩn đoán mới nhất, chính xác, các kỹ thuật điều trị hiện đại nhất. Đối với mỗi trường hợp hiếm muộn cụ thể sẽ được chỉ định phương pháp điều trị đúng đắn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, không vì “trào lưu” kỹ thuật cao để gây nên những tốn kém không đáng có. Sự chuyên nghiệp, tận tình, tiết kiệm chi phí và hiệu quả cao sẽ là những trải nghiệm tốt nhất của các bạn tại Trung tâm. 

* Nghiên cứu khoa học

Trong nhiều thập kỷ qua, cùng với sự hình thành, phát triển của lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản đã được thành lập. Đi cùng với sự phát triển đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này. 

Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế cũng không ngoại lệ. Kể từ khi thành lập vào năm 2003, bên cạnh nhiệm vụ điều trị thì nghiên cứu khoa học cũng là nhiệm vụ trọng yếu của trung tâm và luôn được quan tâm đầu tư.

Trung tâm có nhiều công trình khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín trong và ngoài nước. Trong vòng 4 năm từ 2018 đến 2022, có hơn 45 bài báo được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và hơn 51 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí nước ngoài có uy tín. Nhân sự trung tâm cũng đồng thời là chủ nhiệm của nhiều đề tài/dự án nghiên cứu khoa học và công nghệ các cấp.

Năm 2021, Nhóm nghiên cứu của Trung tâm được công nhận là nhóm nghiên cứu mạnh của Đại học Huế với trưởng nhóm là PGS.TS.BS. Lê Minh Tâm – Giám đốc trung tâm. Nhóm hoạt động với các hướng nghiên cứu liên quan đến phương pháp chẩn đoán và điều trị mới những bệnh lý liên quan chức năng sinh sản và rối loạn tình dục ở người cũng như nghiên cứu giá trị và khả năng ứng dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại liên quan đến giao tử và phôi trong điều trị thụ tinh trong ống nghiệm ở người.

Ngoài ra, Giám đốc và nhân sự của trung tâm cũng nhiều lần đạt giải thưởng các cấp liên quan đến khoa học như: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, Giải thưởng Cố đô…

* Đào tạo

Trung tâm ngoài chức năng điều trị, nghiên cứu khoa học còn là cơ sở đào tạo chuyên sâu, chất lượng cao cho các Bác sĩ khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trung tâm cũng đã hỗ trợ nhiều nghiên cứu sinh, bác sĩ nội trú, học viên cao học, sinh viên đại học tiếp cận và thu thập số liệu các lĩnh vực liên quan đến Hỗ trợ sinh sản, Sản phụ khoa, khoa học Y sinh.... Chỉ trong 5 năm (2018 – 2022), dưới sự hướng dẫn của PGS.TS.BS. Lê Minh Tâm, Trung tâm đã hỗ trợ cho 4 luận án tiến sĩ, 19 luận văn thạc sĩ/Bác sĩ nội trú và nhiều khoá luận tốt nghiệp Đại học cho sinh viên chuyên ngành Bác sĩ đa khoa. Không ít các sinh viên/học viên tốt nghiệp giờ là nhân sự nòng cốt tại các đơn vị hỗ trợ sinh sản trên cả nước.

Hình ảnh hoạt động