• 41 & 51 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Đường dây nóng
0962871919
Khoa Ký sinh trùng

Quá trình xây dựng và phát triển

Khoa Ký sinh trùng BV Trường Đại học Y Dược Huế thành lập năm 2003, trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, Khoa Ký sinh trùng đã triển khai và đi vào hoạt động các kỹ thuật chuyên sâu cấy nấm, kháng nấm đồ, huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng, sinh học phân tử. Hiện nay Khoa Ký sinh trùng, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đặc biệt có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tâm huyết, trình độ chuyên môn cao, được đào tạo trong và ngoài nước để phục vụ tốt nhất cho công tác chẩn đoán và điều trị, dự phòng các bệnh ký sinh trùng cho bệnh nhân khu vực Miền trung – Tây nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Phương châm và mục đích của Khoa Ký sinh trùng là luôn nỗ lực mang lại cho bệnh nhân những kết quả xét nghiệm đáng tin cậy, đảm bảo chăm sóc bệnh nhân kịp thời.

Trong thời gian tới, Khoa Ký sinh trùng tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, chú trọng nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường thu hút hợp tác quốc tế để học tập và ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phục vụ tốt hơn, chuyên sâu hơn công tác khám chữa bệnh, đào tạo và Nghiên cứu Khoa học.

Sơ đồ tổ chức

Trưởng Khoa: PGS. TS. BS. Tôn Nữ Phương Anh

Phó Trưởng Khoa: TS.BS.  Ngô Thị Minh Châu

Khoa Ký sinh trùng hiện tại có 09 nhân viên, trong đó có 01 PGS, 01 Tiến sĩ, 01 ThS. BS, 01 BS.YHDP, 04 ThS.KTXN, 01 CN. KTXN. Hầu hết cán bộ đều được đào tạo chuyên khoa dài hạn và ngắn hạn ở trong nước và ngoài nước như Cộng hòa Ý, Đức, Thái Lan… Khoa Ký sinh trùng thường xuyên trao đổi, học tập, cập nhật chuyên môn từ các Giáo sư hàng đầu trên thế giới và các đơn vị khác trong cả nước.

Đội ngũ nhân sự

Chức năng, nhiệm vụ

Chức năng chính của Khoa Ký sinh trùng bao gồm:

1. Khám chữa bệnh

Tại Khoa Ký sinh trùng, chúng tôi thực hiện nhiều loại xét nghiệm nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh ký sinh trùng. Tất cả các xét nghiệm đều được thực hiện trên các máy móc và thiết bị phân tích hiện đại cho kết quả chính xác, nhanh chóng phục vụ khám và chữa bệnh kịp thời cho bệnh nhân. Các xét nghiệm thực hiện tại Khoa Ký sinh trùng tuân thủ mọi yêu cầu của một phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của các thiết bị, công nghệ và phần mềm, việc nội/ngoại kiểm chuẩn chất lượng máy móc và thiết bị luôn được chú trọng.

Tham gia hội chẩn phối hợp với các khoa phòng để điều trị bệnh ký sinh trùng.

Bên cạnh những xét nghiệm chẩn đoán thường quy, Khoa Ký sinh trùng chúng tôi đã thực hiện các kỹ thuật mới chẩn đoán chuyên sâu hơn phục vụ cho công tác khám chữa bệnh hiệu quả toàn diện.

Các kỹ thuật xét nghiệm thường quy tại Khoa Ký Sinh Trùng

- Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh giun sán, đơn bào… đường tiêu hóa

- Xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng Sốt rét

- Xét nghiệm chẩn đoán các bệnh nấm da, tóc, móng và niêm mạc

- Xét nghiệm phát hiện nhiễm Trùng roi âm đạo

Các xét nghiệm Ký sinh trùng chuyên sâu

- Miễn dịch chẩn đoán bệnh Ký sinh trùng (ELISA):

        + Sán lá gan (Fasciola sp)

        + Amip lỵ (Entamoeba histolytica)

        + Giun Đũa chó, mèo (Toxocara canis),

        + Giun Đầu gai (Gnathostoma spinigerum),

        + Giun Lươn (Strongyloides stercoralis),

        + Nang Sán dây lợn (Cysticercus cellulosae).

- Nuôi cấy định danh vi nấm gây bệnh và kháng nấm đồ

- Nuôi cấy và đánh giá kháng thuốc với đơn bào gây bệnh

- Kỹ thuật PCR chẩn đoán bệnh ký sinh trùng

2. Đào tạo

- Khoa Ký sinh trùng là cơ sở đào tạo lý thuyết và thực hành cho các hệ đào tạo Đại học, sau Đại học và các khoá đào tạo ngắn hạn trong nước và học viên quốc tế về chuyên ngành Ký sinh trùng y học của Trường Đại học Y Dược Huế, của Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế.

- Hướng dẫn cho các sinh viên hệ Đại học, học viên Sau Đại học thực hiện các đề tài NCKH, luận văn, luận án tại Khoa.

- Hợp tác với các giảng viên đến từ Italia, Đức, Hoa Kỳ… giảng dạy cho các khoá đào tạo thạc sĩ quốc tế chuyên ngành Y Sinh Học và nghiên cứu khoa học.

- Phối hợp chặt chẽ giữa đào tạo lý thuyết, thực hành và nghiên cứu khoa học để phát triển ngành Ký sinh trùng y học cả về kiến thức chuyên môn và ứng dụng thực tiễn.

3. Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế

- Chủ trì các đề tài cấp Bộ, cấp Trường có giá trị khoa học, chẩn đoán, điều trị, dự phòng và trong công tác giảng dạy lĩnh vực ký sinh trùng.

- Khoa/Bộ môn đã tổ chức và tham gia các hội thảo chuyên ngành, cập nhật kiến thức chuyên ngành, liên kết với các giảng viên là PGS, TS, BS nước ngoài (Italia, Đức, Hoa Kỳ...) để nâng cao kiến thức chuyên môn cho BS, KTV của Khoa.

Hình ảnh hoạt động