• 41 & 51 Nguyễn Huệ, Phường Vĩnh Ninh, TP Huế
Cấp cứu 24/7
(0234)3837777
Đường dây nóng
0962871919
Trung tâm Tim mạch

Quá trình xây dựng và phát triển

Được xác định là một trong những mũi nhọn của Bệnh viện, Trung tâm Tim mạch được thành lập từ 3 đơn nguyên:  Khoa Nội tim mạch (năm 1999), Đơn vị DSA ( năm 2009), Phòng thăm dò chức năng – Siêu âm tim mạch  (năm 1999). 

Ngay từ những năm đầu thành lập, Trung tâm có quan hệ hợp tác chuyên môn đối với nhiều tổ chức như ADS Luxembourg, Hội Tim mạch Đức Việt (CHLB Đức), Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ cũng như với nhiều đoàn Tim mạch đến từ các nước như Hàn Quốc, CH Pháp… Trung tâm là nơi tập hợp của đội ngũ chuyên gia tim mạch trình độ cao, những thầy thuốc tim mạch trẻ nhiệt tình, hăng say học tập. Bên cạnh đó là hệ thống cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện, trang thiết bị y tế được tăng cường nhờ đó đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật can thiệp động mạch vành, tạo nhịp tim, máy tái đồng bộ tim CRT, máy phá rung tim ICD, can thiệp mạch não, can thiệp tim bẩm sinh trẻ em và người lớn, điều trị tắc mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp động mạch ngoại biên, động mạch thận, chẩn đoán và điều trị ngưng thở khi ngủ...

Việc áp dụng thành công các kỹ thuật mới, chất lượng điều trị đã thu hút nhiều bệnh nhân, sự tin tưởng của nhân dân trong khu vực dù tiếp đón số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, bệnh cấp cứu tim mạch nguy cơ cao cứu sống hàng trăm bệnh nhân nên xác định sự phát triển và thành công của Trung tâm

Lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ

GS.TS. Huỳnh Văn Minh

PGS.TS. Nguyễn Anh Vũ

PGS.TS. Lê Thị Bích Thuận

PGS.TS. Hoàng Anh Tiến

Sơ đồ tổ chức

Trung tâm có 33 CNCNV bao gồm cơ hữu và kiêm nhiệm, trong đó có 1 GS.TS.; 5 PGS.TS.; 10 ThS.BS.

Sơ đồ tổ chức

Sơ đồ tổ chức Trung tâm Tim mạch

Tổ chức Đảng – Đoàn thể

Ban Giám đốc và CBVC-NLĐ Trung tâm Tim mạch Ban Giám đốc và CBVC-NLĐ Trung tâm Tim mạch

Đội ngũ nhân sự

Chức năng, nhiệm vụ

Trung tâm thực hiện theo đúng chỉ đạo bệnh viện bao gồm:

     - Điều trị các trường hợp bệnh nhân Tim mạch Nội trú và Ngoại trú, áp dụng kỹ thuật cao, với phương châm điều trị và dự phòng tích cực.

     - Đào tạo cho các đối tượng đại học, sau đại học, ngắn hạn và dài hạn, chính qui và cầm tay chỉ việc. Đây là điểm sáng tạo và nổi bật xuyên suốt của BVĐHYD.

     - Nghiên cứu khoa học là mũi nhọn của Trung tâm đặc biệt cho đội ngũ CBGD có trình độ cao. Nhiều đề tài các cấp, các bài báo đã được hoàn thành tại Trung tâm.

     - Tham gia đào tạo và chỉ đạo tuyến

     - Tổ chức, tham gia các chương trình Hội nghị, Hội thảo toàn quốc và quốc tế.

     - Tham gia các hoạt động xã hội

Các hoạt động chuyên môn đã được triển khai bao gồm:

     - Khám và điều trị các bệnh lý chuyên ngành Nội khoa – Tim mạch.

     - Các thủ thuật tim mạch can thiệp: Chụp và can thiệp động mạch vành qua da (Chụp, nong và đặt stent động mạch vành); Hút huyết khối trong động mạch vành;Can thiệp tổn thương mạch vành phức tạp, tổn thương tắc hoàn toàn mạn tính (CTO); Chụp, nong, đặt stent động mạch ngoại biên; Nong và đặt stent động mạch thận và các động mạch tạng khác… giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả các tình trạng bệnh mạch vành cấp tình (VD. nhồi máu cơ tim) và mạn tính; các bệnh lý động mạch ngoại biên (chi trên, chi dưới dưới) và tình trạng hẹp tắc các động mạch tạng; điều trị tăng huyết áp kháng trị do hẹp động mạch thận.

     - Các thủ thuật cấy ghép các thiết bị điện tử tim mạch (CIED): Cấy máy tạo nhịp tim (PM) một buồng và hai buồng; Thay máy tạo nhịp tim; Đặt máy tạo nhịp tạm thời với điện cực trong buồng tim; Cấy máy khử rung tự động (ICD); Cấy thiết bị điều trị tái đồng bộ tim (CRT); Lập trình máy tạo nhịp… giúp điều trị các rối loạn nhịp chậm, điều trị và dự phòng các rối loạn nhịp nhanh nguy hiểm và hỗ trợ điều trị các trường hợp suy tim nặng.

     - Can thiệp bệnh tim bẩm sinh: Bít lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch; Đặt coil bít ống động mạch; Nong van động mạch phổi.

     - Các thủ thuật thăm dò xâm nhập: Thông tim chẩn đoán; Thông tim và chụp buồng tim cản quang

     - Các thủ thuật hỗ trợ trong thăm dò; chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch: Chọc dò và dẫn lưu màng ngoài tim; Hồi phục nhịp xoang cho người bệnh loạn nhịp bằng thuốc; Sốc điện điều trị rung nhĩ, cuồng nhĩ; Sốc điện điều trị các rối loạn nhịp nhanh;Nghiệm pháp atropine; Tạo nhịp tạm thời cấp cứu bằng điện cực qua da

     - Các kỹ thuật siêu âm tim:

        + Siêu âm doppler tim qua thành ngực; Siêu âm tim qua thực quản: đánh giá hình thái và chức năng tim; giúp phát hiện nhiều bệnh lý tim mạch; theo dõi đáp ứng điều trị

        + Siêu âm tim đánh dấu mô:  kỹ thuật mới giúp phát hiện sớm các rối loạn chức năng tim.

        + Siêu âm tim gắng sức; Siêu âm tim hỗ trợ can thiệp tim bẩm sinh

        + Siêu âm tim cấp cứu tại giường: đánh giá hình thái và chức năng tim tại giường đối với các trường hợp bệnh nhân nặng.

     - Các kỹ thuật ghi điện tâm đồ: Đo điện tâm đồ 12 chuyển đạo; Holter điện tâm đồ 24h; Holter điện tâm đồ 7 ngày bằng miếng dán…Thăm dò hoạt động điện học của tim; chẩn đoán các bệnh lý tim mạch; phát hiện các rối loạn nhịp.

     - Các kỹ thuật thăm dò chức năng tim mạch: Holter huyết áp; Trắc nghiệm bàn nghiêng; Thăm dò hội chứng ngưng thở khi ngủ; Đo lưu huyết não; Đo chỉ số ABI, đo vận tốc sóng mạch; Đo điện tâm đồ gắng sức.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm Trung tâm Tim mạch đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc nhận được sự đánh giá cao của Bệnh viện, giới y học đất nước, các chuyên gia nước ngoài. Tập thể và nhiều cá nhân của Trung tâm Tim mạch đã đạt được những chức danh và giải thưởng cao quý như HCLĐ Hạng II, HCLĐ Hạng III, NGND, NGƯT, Thầy thuốc trẻ, Huy chương Sáng tạo KHTT, Giải thưởng Quốc tế ISH… cũng như nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y Tế; Bộ Giáo dục và Đào Tạo; Tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại Học Huế; Trường Đại học Y Dược Huế.

Hình ảnh hoạt động