Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế tiếp tục chương trình tập huấn kỹ thuật lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn kỹ thuật lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19, chiều ngày 20/08/2020 Bệnh viện Trường ĐHYD Huế đã tiếp tục tổ chức tập huấn cho gần 100 học viên là Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên, Hộ lý trong toàn viện do PGS.TS. Ngô Viết Quỳnh Trâm - Phó Trưởng Khoa Vi sinh, PGS.TS Trần Đình Bình - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện và các Bác sĩ thuộc Bộ môn/Khoa Vi sinh Trường Đại học Y Dược Huế tham gia giảng dạy.

Đến tham dự buổi khai giảng lớp tập huấn có PGS.TS. Đoàn Phước Thuộc – Phó Giám đốc Bệnh viện và các lãnh đạo phòng NCKH-ĐN-ĐT, phòng Điều dưỡng. PGS.TS Đoàn Phước Thuộc đã nhấn mạnh mục tiêu của khóa học là sau khi kết thúc buổi tập huấn, mỗi học viên phải thực hiện được kỹ thuật mang, tháo phương tiện phòng hộ cá nhân, đảm bảo kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu được tiến hành chuẩn xác nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân, bệnh nhân, đồng nghiệp và cả cộng đồng. Kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét nghiệm, đến thái độ xử trí đối với từng ca bệnh. Chính vì vậy, mỗi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên và hộ lý phải ý thức được trách nhiệm của mình đối với khóa học và đối với cuộc chiến chống Covid của Bệnh viện nói riêng và cả nước nói chung.

Chương trình tập huấn lần này gồm 4 nội dung chính:

- Hướng dẫn mặc và tháo bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng chống dịch Covid-19

- Hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19

- Hướng dẫn xử lý chất thải bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19

- Diễn tập một số tình huống thực tế xảy ra khi có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Kết thúc khóa tập huấn, học viên đã tự tin và sẵn sàng thực hiện kỹ thuật lấy mẫu làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 khi có trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 tại khoa phòng hoặc Bệnh viện, góp phần chuẩn bị tốt cho kế hoạch thực hiện xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện trong thời gian tới. Đồng thời, có sẵn lực lượng phục vụ và hỗ trợ cho các cơ sở y tế khác trong địa bàn tỉnh và các tỉnh thành lân cận trong công tác phòng chống dịch Covid-19 khi cần.

Bài viết: CN. Trần Thị Thanh Thảo

Hình ảnh: CN. Phạm Thị Nhớ, CN. Nguyễn Thị Phương Huyền