Thành công trong phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo lại hộp sọ cho bệnh nhận bị ung thư màng não xâm lấn rộng

.

Bệnh nhân là ông Trần Kh. (61 tuổi, TP.Huế ). Trước khi nhập viện, ông Kh. thường hay bị đau đầu kèm xuất hiện 1 khối u vùng đỉnh trái

Thấy khối u có xu hướng tăng dần kích thước kèm đau đầu ngày càng nhiều, ông Kh. đến khám và nhập viện tại Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế. Kết quả làm các xét nghiệm cơ bản và chụp MRI  cho thấy bệnh nhân có khối tổn thương xuất phát từ màng cứng thùy đỉnh trái, kích thước 75x50x22 mm, gây hủy xương sọ ở vùng tương ứng, gây hiệu ứng choáng chỗ trên nhu mô não, tổn thương phù hợp Meningioma.

Bệnh nhân được hội chẩn liên khoa ngoại Thần kinh - Chấn thương chỉnh hình cùng bác sĩ khoa Gây mê hồi sức để lên kế hoạch phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra gồm 2 kíp: kíp 1 gồm các bác sĩ ngoại Thần kinh tiến hành cắt bản bọ, bóc u, cắt rộng da nghi ngờ bị xâm lấn, gửi sinh thiết tức thì để kiểm soát khối u(xâm lấn mô mềm). Kíp 2 gồm các bác sĩ ngoại Chấn thương chỉnh hình - Tạo hình làm vạt ALT phức hợp vi phẫu để tạo hình che  phủ  khuyết hỗng ở đầu với diện tích 18x15cm.

Ths Lê Hồng Phúc, Phó Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, Trưởng kíp 2 cho biết, trong quá trình bóc khối u sợ nhất là u xâm lấn xoang tĩnh mạch dọc trên gây chảy máu ồ ạt khó kiểm soát. Tuy nhiên sau gần 3 tiếng đồng hồ, khối u đã được các bác sĩ Ngoại thần kinh (Ths Trương Văn Trí, Trưởng kíp) lấy bỏ an toàn và tạo hình lại hộp sọ bằng mesh – Titanium. Sau đó, kíp Tạo hình phẫu tích (Ths Lê Hồng Phúc, Trưởng kíp) lấy vạt phức hợp vùng đùi và đưa lên che phủ hộp sọ nhân tạo và bề mặt bằng vạt đùi trước ngoài vi phẫu. Ca mổ kéo dài hơn 6 giờ đã kết thúc thành công. Sau mổ, bệnh nhân Kh. hồi phục sức khỏe tốt, ăn uống được, vết mổ không nhiễm trùng, hết phù nề, vạt da sống tốt, giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch của khối u cho kết quả: ung thư biểu mô tuyến. Sau khi làm các xét nghiệm tầm soát toàn bộ không cho thấy có sự di căn của khối u, bệnh nhân được cắt chỉ và cho xuất viện.

“Đây là ca mổ khó, liên quan nhiều chuyên khoa hội chẩn, phối hợp để điều trị. Thành công của ca mổ là niềm vui lớn cho bệnh nhân và gia đình và là niềm vui, là động lực cho cả e kíp phẫu thuật viên và gây mê hồi sức. Đây cũng là xu hướng để giải quyết các trường hợp lâm sàng khó khăn cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, giúp nâng cao kết quả điều trị và giảm số lần phẫu thuật không cần thiết”, Ths Lê Hồng Phúc nói.

 

Một số hình ảnh bệnh nhân trước và sau mổ(đã xin ý kiến bn):

 

Hình 1: Hai ê kíp Ngoại Tạo hình và Thần kinh phối hợp phẫu thuật cùng lúc

Hình 2: Hình Ảnh cộng hưởng từ cho thấy U màng não xâm lấn hộp sọ và da đầu

 

 

 

Hình 3,4: Vạt đùi trước ngoài được bóc tách chuẩn bị đưa lên che phủ vùng đầu và Hộp sọ tạo hình bằng lưới Titanium

Hình 5,6: Vạt sống tốt, bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ

Ths Lê Hồng Phúc, Phó Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, Trưởng kíp Tạo hình phẫu tích, thăm hỏi bệnh nhân trước khi xuất viện