Viêm phúc mạc do tăm tre chọc thủng túi thừa Meckel

Bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân viêm phúc mạc do tăm tre chọc thủng túi thừa Meckel. Đây là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán dựa vào lâm sàng.

Bệnh nhân Nguyễn T. 23, nhập viện  cấp cứu tại Khoa Cấp cứu bệnh viện Trường Đại học Y dược Huế ngày 2/10/2016 vì sốt cao kèm đau bụng nhiều vùng hố chậu phải. Trước đó 3 ngày, bệnh nhân đã có mệt mỏi, chán ăn, đau bụng lâm râm vùng hạ vị và hố chậu phải.

Qua thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ nghi ngờ một trường hợp viêm phúc mạc nghi do ruột thừa vỡ mủ nên chỉ định mổ cấp cứu bằng phẫu thuật nội soi ổ bụng. Trong quá trình phẫu thuật, phẫu thuật viên phát hiện ruột thừa bình thường, vùng hố chậu phải gần manh tràng có khối viêm nhiễm được các quai ruột non bọc lại, xung quanh nhiều giả mạc. Tách rời khối viêm phát hiện bệnh nhân có túi thừa Meckel dài khoảng 3cm, đặc biệt, phần thân túi thừa Meckel bị đâm thủng bởi đoạn tăm tre dài khoảng 3,5cm.

 

 

Hình 1. Túi thừa Meckel (mũi tên đứt rời) bị tăm tre (mũi tên liền) đâm thủng

Bệnh nhân được mổ cắt khoảng 5cm ruột non kèm túi thừa Meckel, nối ruột tận tận, cắt bỏ ruột thừa, súc rửa sạch ổ phúc mạc qua phẫu thuật nội soi.

 

 

HÌNH 2 Túi thừa Meckel cùng đoạn ruột non được cắt ra

Sau mổ bệnh nhân đi lại sau 12 giờ, trung tiện trở lại và có thể uống và ăn trở lại từ ngày thứ 2 sau mổ.Diễn biến sau mổ thuận lợi, không biến chứng.

Túi thừa Meckel là một bất thường bẩm sinh của đường tiêu hóa, là di tích của ống noãn hoàng. Túi thừa Meckel xảy ra ở khoảng 2% dân số.  Phần lớn các trường hợp túi thừa Meckel không có biểu hiện lâm sàng. Một số trường hợp có triệu chứng, hay gặp nhất như đi cầu phân đen, tắc ruột, xoắn ruột, lồng ruột. Một số ít trường hợp bị viêm túi thừa Meckel với triệu chứng tương tự triệu chứng của viêm ruột thừa cấp nên thường chỉ được phát hiện trong mổ. Trường hợp bệnh nhân này bị viêm phúc mạc do tăm tre đâm thủng túi thừa Meckel rất hiếm gặp.           

Bệnh nhân này không nhớ hoàn cảnh nuốt tăm tre. Qua báo chí đã có nhiều trường hợp thủng ruột do nuốt tăm tre nên khuyến cáo người dân cần cẩn thận trong ăn uống, tránh nuốt phải những dị vật sắc nhọn như tăm tre, xương cá.. đặc biệt không ngậm tăm vì có thể vô tình nuốt phải.

ThS.BS Nguyễn Hữu Trí - Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược Huế