Phẫu thuật tạo hình khe hở môi - vòm miệng trong tình hình dịch COVID-19 ở Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

ThS. Nguyễn Văn Minh, ThS Hoàng Minh Phương,

BS. Hoàng Vũ Minh, BS. Võ Khắc Tráng

Khoa Răng hàm mặt - Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế

Dị tật khe hở môi- vòm miệng, dân gian hay gọi là sứt môi- hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh thường gặp nhất vùng hàm mặt ở Việt Nam cũng như trên thế giới, tỷ lệ 1/600-1/1000 trẻ mới sinh ra. Dị tật gây biến đổi các cấu trúc giải phẫu của môi, mũi, vòm miệng từ đó ảnh hưởng đến chức năng ăn uống, phát âm, thẩm mỹ, tổn thương đến tâm lý cho trẻ và gia đình.

Quá trình điều trị và chăm sóc toàn diện cho trẻ cần bắt đầu từ khi trẻ sinh ra đến lúc trưởng thành, cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: Răng Hàm Mặt, Nhi khoa, Dinh dưỡng, Tai Mũi Họng, Ngôn ngữ trị liệu, Tâm lý cùng sự phối hợp chặt chẽ của người nhà bệnh nhi. Trong đó, phẫu thuật tạo hình đóng khe hở là phương pháp điều trị chính giúp khôi phục giải phẫu và chức năng cho trẻ.

Hàng năm, bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp với các đoàn bác sĩ đến từ Trường Đại học Quốc Gia Chonbuk (Hàn Quốc) và tổ chức phi chính phủ Global Care – Hàn Quốc phẫu thuật từ thiện miễn phí cho trẻ có dị tật khe hở môi – vòm miệng bẩm sinh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, các đoàn phẫu thuật nước ngoài không thể triển khai chương trình phẫu thuật cho trẻ có khe hở môi- vòm miệng bẩm sinh như mọi năm. Do đó, việc điều trị cho trẻ có dị tật bẩm sinh này vẫn được tiến hành như phẫu thuật thường quy để trả lại nụ cười và chức năng bình thường cho các trẻ, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập cộng đồng.

Trong tuần vừa qua, các phẫu thuật viên Răng Hàm Mặt của Khoa Tai Mũi Họng- Mắt- Răng Hàm Mặt Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, đã tiến hành phẫu thuật tạo hình 1 ca khe hở môi và 1 ca khe hở vòm miệng, 2 ca đều có kết quả phẫu thuật sau mổ tốt. Ngoài phẫu thuật tạo hình đóng khe hở thì đầu, chúng tôi còn tiến hành nhiều phẫu thuật tạo hình để sửa chữa và các can thiệp khác cho trẻ bị các dị dạng bẩm sinh vùng hàm mặt.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị căn bản nhằm khôi phục giải phẫu thẫm mỹ và chức năng cho trẻ có dị tật khe hở môi- vòm miệng. Với đội ngũ phẫu thuật viên tạo hình hàm mặt có chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm. Khoa TMH-Mắt-RHM, BV Trường Đại học Y Dược Huế là một địa chỉ cho các gia đình không may có trẻ bị khe hở môi – vòm miệng đến để được tư vấn, điều trị đúng phương pháp và đúng thời điểm nhằm trả lại nụ cười cho trẻ.