Bệnh Viện Trường Đại Học Y Dược Huế Tiếp Tục Triển Khai Thành Công Các Kỹ Thuật Chuyên Sâu Trong Khám Chữa Bệnh

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế là bệnh viện hạng 1, đảm nhiệm công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh thành miền Trung, đồng thời là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Bệnh viện luôn quan tâm đến phát triển các kỹ thuật chuyên sâu nhằm giúp người bệnh đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, góp phần khẳng định vị thế trung tâm y tế chuyên sâu của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ nhiều năm qua, bệnh viện đã phát triển các kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong các chuyên ngành Ngoại tiêu hóa, Chấn thương chỉnh hình, Sản Phụ khoa, Tiết niệu, Tai Mũi Họng, và nhiều kỹ thuật chuyên sâu khác trong điều trị vô sinh hiếm muộn, nội soi tiêu hóa, ngoại thần kinh,…

Sáu tháng đầu năm 2022, đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, trên nền tảng các thành quả đạt được, các đơn vị chuyên môn tiếp tục triển khai thành công các kỹ thuật mới, giúp điều trị nhiều bệnh phức tạp và giúp người bệnh sớm phục hồi sau can thiệp. Dưới đây là một số kỹ thuật chuyên sâu tiêu biểu được thực hiện trong nửa đầu năm nay.

Khoa Mắt - Tai Mũi Họng – Răng hàm mặt (M-TMH-RHM) đã thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh thanh quản toàn phần cho bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn muộn. Phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần là kỹ thuật cắt bỏ toàn bộ khối u vùng thanh quản và các cấu trúc lân cận bao gồm các cơ dưới móng của vùng cổ, xương móng và sụn nắp thanh thiệt đến các vòng sụn khí quản dưới, có thể kèm thêm các cấu trúc vùng hạ họng và tuyến giáp. Đây là một phẫu thuật phức tạp và nặng nề, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm, kiến thức tốt về giải phẫu cũng như đánh giá đúng mức độ xâm lấn của khối u trước khi phẫu thuật.

Cũng tại khoa M-TMH-RHM, các phẫu thuật viên nhãn khoa đã áp dụng kỹ thuật Phaco điều trị dứt điểm đục thủy tinh thể. Ưu điểm của phương pháp này rất nhiều, bao gồm phẫu thuật không đau, không chảy máu; thời gian phẫu thuật ngắn; vết mổ rất nhỏ không cần khâu, thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh; có thể xuất viện trong ngày và nhìn thấy rõ ngay ngày đầu sau mổ; an toàn, tỷ lệ thành công cao, giảm được tối đa biến chứng sau khi mổ; chỉ cần đeo kính bảo hộ sau khi phẫu thuật hai tuần và có thể điều chỉnh một số tật khúc xạ.

Khoa ung bướu triển khai kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp nội soi có dùng dao siêu âm. Kỹ thuật này được chỉ định đối với bướu giáp nhân kích thước dưới 4cm hoặc bướu đa nhân trong một thùy tuyến giáp; khối u nang kích thước dưới 4cm hoặc bướu đa nang trong một thùy tuyến  giáp; ung thư tuyến giáp phát hiện sớm, kích thước dưới 1cm và chưa phát hiện di căn hạch cổ ở những người trẻ có nhu cầu thẩm mỹ cao. Kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp có rất nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ, giảm thời gian chăm sóc hậu phẫu, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ và rất ít nguy cơ xảy ra tai biến hay biến chứng.

Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ thuộc Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Lồng ngực đã áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật chuyên sâu, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực tạo hình vi phẫu thẩm mỹ, bắt kịp với xu hướng tạo hình thẩm mỹ ở các trung tâm lớn trong nước cũng như trên thế giới. Ngoài các phẫu thuật vi phẫu thường quy bảo tồn cứu sống chi thể trong các tổn thương đứt lìa chi hay các vạt tại chỗ hoặc vi phẫu che phủ các khuyết hổng phần mềm trên cơ thể , đơn vị còn đẩy mạnh phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị các tổn thương phức tạp. Điển hình như phối hợp với chuyên khoa Răng Hàm Mặt sử dụng các phức hợp vạt vi phẫu tạo hình lưỡi, tạo hình sàn miệng sau khi cắt bỏ lưỡi hoặc sàn miệng trong điều trị ung thư vùng đầu mặt cổ; phối hợp với chuyên khoa Ung bướu tạo hình vú sau khi cắt bỏ vú trong điều trị ung thư vú một thì hoặc 2 thì, tạo hình vú bằng túi độn bảo tồn núm vú và bảo tồn da.

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế với đội ngũ chuyên gia y tế có trình độ chuyên môn cao, đã và đang triển khai nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám chữa bệnh, phát triển theo đúng định hướng là trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước.

H1. Bệnh nhân sau cắt thanh quản toàn phần và ekip phẫu thuật

H2. Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

H3. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp

H4. Ekip phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ