Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế chuyển giao thành công kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt dưới hướng dẫn của siêu âm qua ngã trực tràng cho BV Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình

Hiện nay bệnh lý ung thư đang có xu hướng ngày càng gia tăng trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Chẩn đoán sớm bệnh lý ung thư có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị. Sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng là một thủ thuật cần thiết giúp chẩn đoán sớm và xác định ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên cho đến nay chỉ mới một số ít các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện được thủ thuật này.

Ngày 10/06/2022 vừa qua, Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế đã tổ chức chuyển giao thành công kỹ thuật sinh thiết tiền liệt tuyến dưới hướng dẫn của siêu âm qua ngã trực tràng cho Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới, Quảng Bình nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho tỉnh Quảng Bình và khu vực, cũng như cũng góp phần tích cực giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao.

Nhóm chuyên gia gồm PGS.TS. Lê Đình Khánh (Phó Giám đốc BV Trường ĐH Y Dược Huế, Trưởng khoa Tiết niệu – Thần kinh, Chủ tịch Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam), TS. Lê Đình Đạm (Phó trưởng phòng khám Tiết niệu Nam khoa – Tán sỏi ngoài cơ thể), PGS.TS. Nguyễn Văn Mão (Phó trưởng Khoa Giải phẫu bệnh BV Trường ĐH YD Huế) đã tiến hành báo cáo các vấn đề lý thuyết liên quan đến thủ thuật sinh thiết và đọc kết quả đồng thời tiến hành chuyển giao kỹ thuật theo hình thức “cầm tay - chỉ việc” cho các bác sĩ thuộc Khoa Tiết niệu - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới, Quảng Bình.

BSCKII. Nguyễn Đức Cường, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới tặng hoa cho các báo cáo viên

Hướng dẫn thực hành thủ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng dưới hướng dẫn siêu âm

Sau 1 ngày làm việc tích cực, các bác sĩ của Khoa Tiết niệu - Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba, Đồng Hới, Quảng Bình đã có thể thực hiện được thủ thuật này tương đối thành thạo.

Hy vọng trong thời gian đến, các bệnh nhân của tỉnh Quảng Bình cũng như khu vực Bắc miền Trung có thể hưởng lợi từ kỹ thuật này trong việc chẩn đoán sớm cũng như chẩn đoán xác định ung thư tuyến tiền liệt mà không cần phải đi đến cơ sở y tế khác quá xa.

PGS.TS. Lê Đình Khánh