Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế chuyển giao thành công phẫu thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ điều trị sỏi thận cho Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Cần Thơ

Với sự phát triển của các trang thiết bị đặc biệt là hệ thống nội soi và các phương tiện tán  sỏi trong đó laser được xem như là nổi bật nhất, phẫu thuật lấy sỏi thận qua da điều trị sỏi thận đã được phát triển rộng rãi trên thế giới. Trong vài năm gần đây phẫu thuật này đã được triển khai ở nhiều cơ sở y tế trong toàn quốc. Lúc đầu phẫu thuật được thực hiện với kỹ thuật sử dụng đường hầm lớn tiêu chuẩn, và gần đây phẫu thuật với đường hầm nhỏ được triển khai tương đối rộng rãi do có nhiều ưu điểm hơn như giảm tai biến biến chứng, phục hồi nhanh chóng… Tuy nhiên do là một kỹ thuật khó đòi hỏi trang thiết bị cũng như kỹ năng của phẫu thuật viên… cho nên việc thực hiện thường gặp khó khăn.

PGS.TS. Lê Đình Khánh hướng dẫn phẫu thuật

Với mong muốn triển khai kỹ thuật này, bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ đã cử các bác sĩ Tiết niệu đến làm việc cùng với các đồng nghiệp của khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế về nội soi niệu nói chung và đặc biệt là phương pháp phẫu thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ điều trị sỏi thận. Sau 2 đợt, mỗi đợt 3 ngày, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Lê Đình Khánh, Phó giám đốc, Trưởng khoa Tiết niệu - Thần kinh bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, các đồng nghiệp Cần thơ đã nắm được những nguyên lý cơ bản của phương pháp.

Hội chẩn trực tuyến trước khi vào Cần Thơ

Từ ngày 24-28/3, PGS.TS. Lê Đình Khánh cùng các đồng nghiệp của Huế đã đến bệnh viện trường Đại học Y Dược Cần thơ để triển khai kỹ thuật. Sau 2 lần hướng dẫn, lần này các đồng nghiệp Cần thơ đã có thể làm chủ kỹ thuật và trực tiếp triển khai phẫu thuật thành công kể cả một số trường hợp sỏi thận san hô.

Các bác sĩ bệnh viện Trường ĐH YD Cần Thơ trực tiếp thực hiện phẫu thuật

PGS. TS. Lê Đình Khánh và PGS TS Đàm Văn Cương, Phó giám đốc bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tiết niệu – HIFU bệnh viện trường ĐH YD Cần thơ, thăm bệnh nhân tại phòng hồi tĩnh

Chuyển giao kỹ thuật mới theo cách cầm tay chỉ việc và triển khai tại cơ sở đã được bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế thực hiện với hiệu quả tốt. Qua kết quả thực hiện chuyển giao lần này với kỹ thuật phức tạp, cho thấy việc đào tạo theo cách cầm tay chỉ việc tại cơ sở sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng.

PGS.TS. Lê Đình Khánh

Trưởng Khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh