Triển khai áp dụng mã QR vào quy trình sàng lọc bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang có những diễn tiến phức tạp khi xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. 80% bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 biến chủng mới không có triệu chứng bệnh, việc này gây nhiều khó khăn trong quá trình sàng lọc, phân luồng. Vì vậy việc khai thác yếu tố dịch tễ trở nên vô cùng quan trọng trong việc xác định, khoanh vùng đối tượng.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh về phòng chống dịch Covid-19 bằng cách triển khai giải pháp quản lý dịch bệnh bằng QR nhằm quản lý lịch trình di chuyển, truy vết người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh, Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế đã tiến hành áp dụng mã QR vào quy trình sàng lọc, phân luồng tại Bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện có sử dụng điện thoại thông minh đều được yêu cầu cài đặt phần mềm Hue-S và quét mã QR được dán ngay tại cổng. Điểm đến là Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế sẽ ngay lập tức được hệ thống ghi nhận vào hồ sơ thông tin trên ứng dụng.

Ngoài mã QR của Hue-S, Bệnh viện còn cung cấp 1 mã QR riêng. Sau khi quét mã này, bệnh nhân sẽ khai báo online thay vì sử dụng tờ khai y tế bản giấy thông thường. Các cán bộ y tế ngay sau đó nhanh chóng sàng lọc, phân luồng thông qua việc kiểm tra thông tin khai báo trên các thiết bị điện tử.

Việc ứng dụng mã QR giúp quá trình sàng lọc được nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Bệnh viện trong việc quản lý thông tin y tế, tiền sử dịch tễ của mọi người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện.

Phan Đình Nguyên Vũ

Nguyễn Thị Phương Huyền