Các hoạt động nổi bật năm 2020 của Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế

Năm 2020 vừa qua, Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế đã ghi dấu chân mình bằng những sự kiện nổi bật.

1. Nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép của ngành y tế

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã nỗ lực không ngừng trong công tác phòng chống dịch thông qua nhiều hoạt động, biện pháp thiết thực và hiệu quả. Cụ thể, Bệnh viện đã cho triển khai Quy trình phân luồng hướng dẫn bệnh nhân khám bệnh, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm SARS-Cov-2; đưa vào sử dụng máy đo nhiệt độ cơ thể không tiếp xúc; thực hiện nhiều đợt tập huấn phòng chống Covid-19 cho nhân viên y tế Bệnh viện và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân...

Tháng 9, thực hiện Thông báo số 343/TB-UBND của Ủy ban Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế, Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/07/2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19, và Quyết định 1089/QĐ-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tỉnh Thừa Thiên Huế ký ngày 01/9/2020, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã tiến hành triển khai thực hiện xét nghiệm RT-PCR chẩn đoán Covid-19 tại Bệnh viện và cho Sở Y tế Tỉnh, đồng thời phối hợp hỗ trợ nâng cao năng lực xét nghiệm này cho các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trong các đợt phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, Bệnh viện Trường Đại học Y- Dược Huế thông qua đẩy mạnh công tác xã hội, đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ cho bệnh nhân và nhân viên y tế, với 1.610 mặt nạ giọt bắn, 11.650 khẩu trang vải, 6.250 khẩu trang Y tế, 01 máy sát khuẩn tay tự động, 02 máy đo nhiệt độ cơ thể không tiếp xúc… và công ty Đại Việt hỗ trợ sản phẩm tảo xoắn trị giá 100.000.000 VND nhằm tăng cường sức khỏe cho cán bộ trong quá trình chống dịch. Các nhà hảo tâm và mạnh thường quân khác cũng đã chung tay cùng nhân viên y tế phòng chống dịch và hỗ trợ bệnh nhân, số tiền hỗ trợ viện phí bệnh nhân lên đến 180.000.000 đồng, các suất cơm, cháo miễn phí trị giá 200.000.000 đồng, ngoài ra còn phần quà tặng cho bệnh nhân trị giá 65.300.000 đồng.

2. Tiếp tục triển khai tốt công tác khám chữa bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, ít xâm lấn, đem lại lợi ích cho người bệnh

Ngoài việc tích cực thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện cũng đã đạt hầu hết các chỉ tiêu quan trọng trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ người bệnh nhưng luôn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ kép trong mùa dịch.

Đặc biệt, ngày 18/09/2020, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã được Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến của các đơn vị ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2016 – 2020.

Các kỹ thuật khám chữa bệnh mới, hiện đại được triển khai trong năm 2020:

  • Chẩn đoán hình ảnh can thiệp: trong điều trị khối u, dị dạng mạch máu, trong can thiệp xuất huyết.
  • Điều trị các tổn thương nhiễm khuẩn nguy hiểm vùng mặt
  • Các kỹ thuật điều trị nội soi trong tiết niệu (điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng laser, điều trị sỏi tiết niệu bằng ống soi mềm...).
  • Bệnh viện là đơn vị chủ trì 1 đề tài KHCN cấp tỉnh thực hiện trong 2 năm 2017-2019, đã được nghiệm thu và đánh giá đạt loại xuất sắc, góp phần trong công tác y tế phục vụ cộng đồng.

3. Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến được chú trọng phát triển

Ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, Bệnh viện đã triển khai đào tạo cho các học viên đến từ các cơ sở y tế trong cả nước. Có hơn 30 khóa học ngắn hạn cho hàng trăm học viên tại Bệnh viện. Ban giám đốc Bệnh viện đã tham dự các lễ ký kết hợp tác và triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế tuyến dưới tại Hà Tĩnh, Quảng Trị, Nghệ An, Ninh Thuận, Cần Thơ...

Các chương trình phẫu thuật thiện nguyện diễn ra tại Bệnh viện cũng tích cực được triển khai như Chương trình Hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh nhân bị khe hở môi vòm miệng và tạo hình sau chấn thương tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Răng hàm mặt; Chương trình Khám và phẫu thuật cho trẻ khuyết tật tỉnh Quảng Trị năm 2020 tại Khoa Ngoại Tiết niệu-Thần kinh, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Khoa Răng Hàm Mặt.

Bệnh viện là nơi đăng cai mổ thị phạm trong chương trình đào tạo của Hội nghị toàn quốc Hội Tiết niệu – Thận học Việt Nam (VUNA) tháng 1/2021.

4. Kiện toàn tổ chức của nhiệm kỳ mới góp phần xây dựng mô hình Trường-Viện cấp quốc gia theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị

Ngày 15-16/05/2020, Bệnh viện đã tổ chức Đại hội Đảng bộ Bộ phận Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025 với định hướng “Tiếp tục xây dựng, củng cố các nền tảng cơ bản của Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế trong mô hình “Trường - Viện” đạt chuẩn cấp quốc gia và hướng tới đạt chuẩn quốc tế để thực sự trở thành một trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; xây dựng, phát triển Bệnh viện Trường phấn đấu đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế”. Đội ngũ Bác sĩ có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm và uy tín trong chuyên ngành tiếp tục được phát huy trong quản lý và chuyên môn, song song với việc giao nhiệm vụ cho đội ngũ Bác sĩ, nhân viên y tế trẻ, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, tiếp thu các kỹ thuật mới, hiện đại trong quản lý công tác chuyên môn tại các đơn vị thuộc Bệnh viện.

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế kết thúc năm 2020 bằng những sự kiện nổi bật, đáng nhớ với quyết tâm xây dựng và bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện công lập hạng I, cơ sở đào tạo của Trường Đại học Y-Dược Huế và tiến tới mục tiêu Bệnh viện đạt chuẩn khu vực.

Đặng Công Thuận

Dương Thị Diệu Hương

Nguyễn Thị Phương Huyền