Giới thiệu Khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh

KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU – THẦN KINH

Trưởng khoa: PGS. TS. BSCKII. LÊ ĐÌNH KHÁNH

 

Tập thể khoa Ngoại Tiết niệu Thần kinh, bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế

 

Thành viên Khoa Ngoại Tiết Niệu Thần Kinh – BV Đại Học Y Dược Huế

BÁC SĨ

 1. PGS TS Lê Đình Khánh, Trưởng khoa
 2. ThS Trương Văn Trí, Phó Trưởng khoa
 3. PGS TS Nguyễn Khoa Hùng
 4. PGS TS Nguyễn Trường An
 5. ThS Nguyễn Thanh Minh
 6. ThS Trần Đức Duy Trí
 7. ThS Lê Đình Đạm
 8. ThS Nguyễn Nhật Minh
 9. ThS Nguyễn Xuân Mỹ
 10. BS Nguyễn Minh Nhật

ĐIỀU DƯỠNG: 11 điều dưỡng và hộ lý do CN Nguyễn Ngọc Minh làm Điều dưỡng trưởng

Khoa Ngoại Tiết Niệu Thần Kinh được thành lập theo quyết định Số 791/QĐ – BVYD ngày 22/11/2016 Giám Đốc Bệnh Viện Đại Học Y Dược Huế gồm các thành viên đã nêu ở trên.

Vào những ngày đầu thành lập Trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng, sau này là bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế chỉ có 1 khoa Ngoại Tổng hợp điều trị cho tất cả các bệnh lý ngoại khoa thuộc các chuyên ngành. Qua quá trình phát triển, Khoa Ngoại Chấn thương – Lồng ngực được tách riêng. Khoa Ngoại Tổng hợp còn lại điều trị cho 3 mặt bệnh chủ yếu là Tiêu hóa, Tiết niệu và Thần kinh.

Với sự phát triển của các chuyên khoa, Khoa Ngoại Tổng hợp không còn đáp ứng được nhu cầu cho nên bệnh viện đã tách khoa Ngoại Tổng hợp thành Khoa Ngoại Tiêu hóa và Khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh.

 1. Hoạt động chuyên môn:

Chuyên ngành Ngoại Thần kinh bắt đầu triển khai hoạt động khám chữa bệnh tại Trung tâm từ năm 1999, với sự tham gia của BSCK II. Trần Đức Thái, ThS. BS. Phạm Văn Miên. Giai đoạn đầu, chuyên khoa Phẫu Thuật Thần kinh của Trung tâm nghiên cứu Y  học lâm sàng chủ yếu phẫu thuật các bệnh lý cột sống như chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống… Cùng với sự ra đời của Trung tâm điều trị bằng dao Gamma  vào năm 2005, chúng tôi bắt đầu triển khai phẫu thuật u não. Đánh dấu cho sự phát triển này là sự ra đời của Đơn vị Phẫu Thuật Thần Kinh vào năm 2006, trưởng đơn vị là  BSCKII. Trần Đức Thái. Do điều kiện về nhân sự và cơ sở phòng ốc, Đơn vị Phẫu Thuật Thần Kinh hoạt động chung trong khoa Ngoại Tổng hợp của Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế. Sau đó, đơn vị được biên chế vào khoa Ngoại Tiết niệu-Thần kinh từ tháng 11/2016. Trong giai đoạn chuyển giao này, tháng 2/2017, ThS.BS. Trương Văn Trí được bổ nhiệm làm Trưởng Đơn vị Phẫu Thuật Thần Kinh. Đơn vị Phẫu Thuật Thần kinh hiện tại gồm có 3 thành viên, trình độ thạc sỹ, tất cả đều được đào tạo bài bản, đã tu nghiệp ở các nước phát triển như  Nhật, Úc, Canada. Trong quá trình phát triển, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ rất quý báu về chuyên môn và vật chất của GS. Bùi Duy Tâm, nguyên hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Huế và GS. Gary Heit, giám đốc tổ chức AMCANI, Hoa Kỳ. Kế thừa nền tảng và thành tựu của thế hệ đi trước, tranh thủ hợp tác quốc tế, cùng với nỗ lực của mỗi cá nhân, đơn vị Phẫu Thuật Thần kinh đang lớn mạnh từng ngày. Cho đến nay, chúng tôi đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới như phẫu thuật động kinh, phẫu thuật giải ép vi mạch điều trị đau dây V và co giật nửa mặt, phẫu thuật vẹo cột sống…, thu hút được nhiều bệnh nhân từ các địa phương trong cả nước đến điều trị, trong đó có bệnh nhân đến từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bên cạnh việc triển khai kỹ thuật mới, Đơn vị  Phẫu Thuật Thần kinh không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy cho sinh viên y khoa và học viên sau đại học tại trường Đại học Y Dược Huế.

Trong thời gian đến Đơn vị Phẫu Thuật Thần kinh sẽ triển khai phẫu thuật điều trị bệnh lý mạch máu não, phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật thần kinh chức năng.

Chuyên ngành tiết niệu cũng đã được triển khai ngay từ những ngày đầu Trung tâm Y Học lâm sàng mới được thành  lập với sự tham gia của BS Trần Đức Lai và PGS TS Nguyễn Trường An. Tuy nhiên trong thời gian đó do chưa được đầu tư trang thiết bị cho nên chỉ mới triển khai điều trị phẫu thuật mở một số bệnh như sỏi niệu quản, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt... Các trang bị đầu tiên về nội soi do CHLB Đức hỗ trợ đầu tiên cho Đơn vị Tán sỏi vào năm 2002 đã giúp chuyên ngành Tiết niệu bắt đầu thực hiện thêm một số mặt bệnh khác liên quan đến nội soi… Cho đến năm 2007, PGS TS Lê Đình Khánh được Hiệu trưởng điều về để xây dựng chuyên ngành Tiết niệu và sau nhiều lần trình các đề xuất, Dự án Tăng cường năng lực nghiên cứu bệnh lý Tiết niệu của Đơn vị Tán sỏi Nội soi Tiết niệu được phê duyệt năm 2010, và nhiều trang thiết bị đã được đầu tư như hệ thống nội soi cứng, nội soi mềm, laser Holmium... và đến năm 2012, chuyên ngành Tiết niệu tại BV trường gần như hoàn chỉnh. Vào thời điểm này hoạt động chính về Tiết niệu tại khoa có PGS TS Lê Đình Khánh, PGS TS Nguyễn Khoa Hùng, PGS TS Nguyễn Trường An, ThS Lê Đình Đạm… và tất cả các mặt bệnh về Tiết niệu – Nam khoa đã được triển khai. Cho đến nay chuyên ngành Tiết niệu đã và đang thực hiện chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiết niệu: thực hiện, áp dụng và triển khai nhiều kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp để điều trị các bệnh lý trong lĩnh vực tiết niệu và nam khoa gồm:

 • Các bệnh lý tiền liệt tuyến: cắt đốt u xơ tuyến tiền liệt qua nội soi, bốc hơi u xơ tiền liệt tuyến bằng laser qua nội soi, phẫu thuật mở bóc u xơ tiền liệt tuyến, sinh thiết tiền liệt tuyến qua nội soi…..
 • Các bệnh lý sỏi tiết hệ tiết niệu: nội soi niệu quản tán sỏi ngược dòng, nội soi mềm để tán sỏi thận, lấy sỏi thận qua da (bằng cổng tiêu chuẩn và cổng nhỏ), phẫu thuật mở…..
 • Các bệnh lý nhiễm khuẩn: viêm bàng quang, viêm thận bể thận, viêm tinh hoàn
 • Các bệnh lý rối loạn tiểu tiện: phẫu thuật TOT, TVT trong điều trị són tiểu, bàng quang thần kinh
 • Các bệnh lý niệu nhi: lỗ đái thấp, tinh hoàn lạc chỗ….
 • Các bệnh lý ung thư hệ tiết niệu – tuyến thuượng thận (thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo, dương vật, tinh hoàn): phẫu thuật cắt thận rộng rãi (bằng phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở), cắt thận niệu quản bàng quang (bằng phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở), cắt bàng quang toàn bộ và tạo hình bàng quang (bằng phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở), cắt tuyến thuượng thận qua nội soi, cắt dương vật, cắt tinh hoàn……
 • Các bệnh lý nam khoa: thắt ống dẫn tinh, nối ống dẫn tinh, lấy tinh trùng làm thụ tinh nhân tạo trong điều trị vô sinh

Với sự phát triển của hai chuyên ngành Tiết niệu và Thần kinh của khoa, trong tương lai không xa chắc chắn việc thành lập 2 khoa Tiết niệu và Thần kinh riêng biệt là điều tất yếu để có thể tạo điều kiện cho các chuyên ngành phát triển.

 1. Đào tạo và nghiên cứu khoa học:

Khoa đã có nhiều công trình được tiến hành, đã đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước, được nhiều giải thưởng khác nhau. Khoa đã tham gia đào tạo cho tất cả các đối tượng sinh viên của Trường Đại học Y Dược Huế, học viên sau đại học (chuyên khoa định hướng, Cao học, nội trú, nghiên cứu sinh) cũng như đào tạo các lớp ngắn hạn cho các học viên ở các tỉnh khác. Bên cạnh đó Khoa cũng đã góp phần tham gia hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến trước như ở Hà tính, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà nẵng, Quãng Nam…


Khai giảng lớp phẫu thuật nội soi tiết niệu tại BV TP Hà Tĩnh

 1. Hợp tác quốc tế
 • Kết hợp với nhiều tổ chức, đại học của các nước trên thế giới trong việc đào tạo liên tục trong lĩnh vực Niệu khoa và Thần kinh
 • Phối hợp và trao đổi với các bác sỹ các nước trên thế giới trong việc chẩn đoán và điều trị

Cùng phẫu thuật với các chuyên gia của Hoa kỳ

 

 

 1. Các hoạt động đoàn thể

Giải cầu lông năm 2017

Hưởng ứng phong trào bàn tay sạch của Bộ Y tế phát động