Giới thiệu Đơn vị Xét nghiệm trung tâm

ĐƠN VỊ XÉT NGHIỆM TRUNG TÂM

 

1. Giới thiệu chung:

Đơn vị xét nghiệm trung tâm được thành lập từ tháng 07 năm 2011, hiện đang tọa lạc tại tầng 3 tòa nhà Y học gia đình, là trung tâm xét nghiệm đồng bộ với đầy đủ các lĩnh vực: sinh hóa và miễn dịch, đảm bảo đạt tiêu chuẩn cao xét nghiệm thường quy và xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán bệnh lý chuyển hóa, nội tiết và ung thư…

Tại Đơn vị xét nghiệm trung tâm, các xét nghiệm sinh hóa và miễn dịch được thực hiện bằng hệ thống máy tự động, cho kết quả chính xác và tiết kiệm thời gian.

Đơn vị có hệ thống phần mềm quản lý và lưu giữ kết quả xét của bệnh nhân giúp thuận tiện kiểm tra lại kết quả hay làm đối chứng khi cần thiết.

 

2. Cơ cấu tổ chức nhân sự:

3. Chức năng nhiệm vụ:

Đơn vị xét nghiệm trung có nhiệm vụ cung cấp cho thầy thuốc kết quả xét nghiệm y học của các chuyên khoa sinh hóa, miễn dịch… phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh cho bệnh nhân nội trú và ngoại trú cũng như việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của khách hàng là tổ chức, cơ quan trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đơn vị còn là nơi thực tập của các đối tượng sinh viên, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành xét nghiệm, là nơi thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của cán bộ, học viên của Trường và Bệnh viện.
Đơn vị được trang bị các hệ thống máy móc hiện đại:
     * Hệ thống máy xét nghiệm Sinh hóa - Miễn dịch - Điện giải đồ Cobas 6000
     * Hệ thống máy xét nghiệm Miễn dịch Cobas e 411
     * Hệ thống máy xét nghiệm Sinh hóa Cobas c 311
     * Máy xét nghiệm Khí máu động mạch OPTI CCA-TS

     * Máy xét nghiệm Điện giải đồ AVL 9180
     * Máy xét nghiệm nước tiểu 10 thông số Cobas u 411.

     * Máy ly tâm Rotina 420 và nhiều thiết bị khác.
- Hệ thống các máy xét nghiệm tự động vận hành qua việc nhận lệnh nhập thông tin từ máy vi tính, sau đó xử lý mẫu thông qua hệ thống đọc mã vạch. Kết quả xét nghiệm sẽ được chuyển tự động từ máy xét nghiệm sang hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm Hsoft. Từ đó, các bác sỹ có thể trực tiếp xem kết quả xét nghiệm tại bệnh phòng trên hệ thống mạng của bệnh viện.
- Toàn bộ kết quả xét nghiệm được chúng tôi kiểm soát bằng hệ thống kiểm soát chất lượng nội bộ (IQC) với các chương trình và mẫu kiểm chuẩn của hãng RANDOX… Các mẫu kiểm chuẩn được thực hiện hàng ngày trên hệ thống máy xét nghiệm trước khi tiến hành xét nghiệm.
- Trong một số trường hợp, nhằm đáp ứng được yêu cầu đa dạng về xét nghiệm và đảm bảo chất lượng xét nghiệm, mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm đối tác để xét nghiệm hoặc tham chiếu (Bệnh viện Trung ương Huế)
- Ban chủ nhiệm của Đơn vị có chuyên môn và kỹ năng quản lý cao, các hệ thống máy tại Đơn vị được vận hành bởi đội ngũ nhân viên bao gồm các bác sỹ, thạc sỹ, cử nhân và kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết với bệnh nhân, tâm huyết với nghề nghiệp. Họ thường xuyên trau dồi và bổ sung kiến thức nhằm phục vụ bệnh nhân với chất lượng cao nhất.
- Trong thời gian tới, Đơn vị sẽ tăng cường thêm công tác ngoại kiểm, mở rộng thêm các loại xét nghiệm, gửi cán bộ đi đào tạo thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân trong giai đoạn mới.