Giới thiệu Khoa Ký sinh trùng

1. Ban chủ nhiệm Khoa Ký Sinh Trùng

Hiện nay

Trưởng Khoa: TS. BS. Tôn Nữ Phương Anh

Phó Trưởng Khoa: TS.BS.  Ngô Thị Minh Châu

Qua các thời kỳ (từ khi thành lập Khoa năm 2002 đến năm 2014)

Trưởng Khoa: PGS.TS. Trương Quang Ánh

Phó Trưởng Khoa: TS.BS. Tôn Nữ Phương Anh

2. Nhân sự:

Khoa Ký Sinh Trùng hiện tại có 10 nhân viên, trong đó có 01 PGS, 02 Tiến sĩ, 01 ThS. BS, 01 ThS.KTXN, 04 CN.KTXN, 01 Hộ lý. Hầu hết cán bộ đều được đào tạo chuyên khoa dài hạn và ngắn hạn ở trong nước và ngoài nước như Cộng hòa Ý, Đức, … Khoa Ký Sinh Trùng thường xuyên trao đổi, học tập, cập nhật chuyên môn Pháp từ các Giáo sư hàng đầu trên thế giới và các đơn vị khác trong cả nước.

1. PGS.TS. Trương Quang Ánh

2. TS. BS. Tôn Nữ Phương Anh

3. TS.BS.  Ngô Thị Minh Châu

4. ThS.BS. Phan Thị Hằng Giang

5. CN.KTXN. Nguyễn Minh Tâm

6. ThS.KTXN. Nguyễn Phước Vinh

7. CN.KTXN. Hà Thị Ngọc Thuý

8. CN.KTXN. Đỗ Thị Bích Thảo

9. CN.KTXN. Trần Thị Diểm Na

10. Hộ lý. Tôn Nữ Cẩm Nhung

3. Hoạt động chuyên môn:

Chức năng chính của Khoa Ký Sinh Trùng bao gồm:

3.1. Khám chữa bệnh:

Tại Khoa Ký Sinh Trùng, chúng tôi thực hiện nhiều loại xét nghiệm nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh ký sinh trùng. Tất cả các xét nghiệm đều được thực hiện trên các máy móc và thiết bị phân tích hiện đại cho kết quả chính xác, nhanh chóng phục vụ khám và chữa bệnh kịp thời cho bệnh nhân. Các xét nghiệm thực hiện tại Khoa Ký Sinh Trùng tuân thủ mọi yêu cầu của một phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia. Để đảm bảo hiệu quả tối ưu của các thiết bị, công nghệ và phần mềm, việc nội/ngoại kiểm chuẩn chất lượng máy móc và thiết bị luôn được chú trọng.

Phương châm và mục đích của khoa Khoa Ký Sinh Trùng là luôn nỗ lực mang lại cho bệnh nhân những kết qủa xét nghiệm đáng tin cậy, đảm bảo chăm sóc bệnh nhân kịp thời.

Tham gia hội chẩn phối hợp với các khoa phòng để điều trị bệnh ký sinh trùng.

Bên cạnh những xét nghiệm chẩn đoán thường quy, Khoa Ký Sinh Trùng chúng tôi đã thực hiện các kỹ thuật mới chẩn đoán chuyên sâu hơn phục vụ cho công tác khám chữa bệnh hiệu quả toàn diện.

Một số xét nghiệm của chúng tôi gồm:

§  Xét nghiệm phân tìm trứng giun sán, đơn bào, nấm gây bệnh.

§  Xét nghiệm trực tiếp: da, các dịch tiết (âm đạo, đờm, dịch não tuỷ, nước tiểu…) tìm nấm, đơn bào, tiết túc gây bệnh.

§  Kéo máu tìm Ký sinh trùng sốt rét.

§  Huyết Thanh chẩn đoán (Elisa): Sán lá gan (Faciola sp), Amip (E.hystolytica), Giun Đũa Chó (Toxocara canis), Giun Đầu Gai (Gnathostoma), Giun Lươn  (Strongyloides stercoralis), Sán Dây Lợn ( Cysticercus cellulosase).

§  Nuôi cấy định danh vi nấm gây bệnh.

§  Kháng nấm đồ.

3.2. Đào tạo:

- Đào tạo các khóa học ngắn hạn tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế về quy trình kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh ký sinh trùng... cho các học viên có nhu cầu.

- Hướng dẫn khoa học cho các học viên Sau Đại học thực hiện các đề tài NCKH, luận văn, luận án tại Khoa.

- Liên kết với các giảng viên đến từ Italia, Đức, Hoa Kỳ… giảng dạy cho các khoá đào tạo thạc sĩ quốc tế chuyên ngành Y Sinh Học.

3.3. NCKH và Hợp tác Quốc tế:

- Chủ trì các đề tài cấp Bộ, cấp Trường có giá trị khoa học, chẩn đoán, điều trị, dự phòng và trong cônng tác giảng dạy.
- Chủ đề chính của các đề tài đã thực hiện: Bao gồm tất cả các lĩnh vực bệnh ký sinh trùng.

- Khoa/Bộ môn đã tổ chức và tham gia các hội thảo chuyên ngành, cập nhật kiến thức chuyên ngành, liên kết với các giảng viên là PGS, TS, BS nước ngoài (Italia, Đức, Hoa Kỳ...) để nâng cao kiến thức chuyên môn cho BS, KTV của Khoa.

 4. Định hướng phát triển 
- Trong thời gian tới, Khoa Ký Sinh Trùng tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, chú trọng nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường thu hút hợp tác quốc tế để học tập và ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phục vụ tốt hơn, chuyên sâu hơn công tác khám chữa bệnh, đào tạo và NCKH.

- Trải qua hơn 15 thành lập Khoa cùng với việc triển khai và đi vào hoạt động kỹ thuật chuyên sâu cấy nấm, kháng nấm đồ, huyết thanh chẩn đoán ký sinh trùng, sinh học phân tử; hiện nay Khoa Ký Sinh Trùng, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đặc biệt có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tâm huyết, trình độ chuyên môn cao để thực hiện tốt các kỹ thuật thường quy và kỹ thuật cao, xứng đáng là cơ sở có uy tín, được đồng nghiệp và bệnh nhân yêu quý và tin tưởng.