Bệnh viện Y Dược Huế

Giới thiệu khoa giải phẫu bệnh

1. Ban chủ nhiệm Khoa Giải phẫu bệnh

Hiện nay

Trưởng Khoa: ThS. BS. Ngô Văn Trung

Phó Trưởng Khoa: PGS.TS. Đặng Công Thuận

Phó Trưởng Khoa: TS. BS. Nguyễn Văn Mão

Qua các thời kỳ (từ khi thành lập Khoa năm 2002 đến năm 2014)

Trưởng Khoa: ThS. BS. Ngô Văn Trung

Phó Trưởng Khoa: PGS. TS. Đặng Công Thuận

2. Nhân sự:

Khoa Giải phẫu bệnh hiện tại có 11 nhân viên, trong đó có 01 PGS, 01 Tiến sĩ, 02 ThS. BS, 01BSCKI, 03 ThS.KTXN, 02 CN.KTXN, 01 Hộ lý. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo sau đại học đúng chuyên ngành Giải phẫu bệnh, hầu hết đều được đào tạo chuyên sâu dài hạn và ngắn hạn ở nước ngoài như Cộng hòa Pháp, Mỹ, Bỉ…cũng như thường xuyên trao đổi, học tập, cập nhật chuyên môn do các Giáo sư hàng đầu trên thế giới và các đơn vị khác trong cả nước đến Huế giảng dạy.

Danh sách BS-KTV của Khoa bao gồm:

1. ThS.BS. Ngô Văn Trung

2. PGS.TS. Đặng Công Thuận

3. TS.BS. Nguyễn Văn Mão

4. ThS.BS. Lê Trọng Lân

5. BSCKI. Hồ Đắc Dũng

6. CN. Hồ Viết Lý

7. ThS.KTXN. Lê Thị Thu Thảo

8. ThS.KTXN. Trần Nam Đông

9. ThS.KTXN. Ngô Cao Sách

10. CN.KTXN. Trần Thị Hoàng Liên

11. Nhân viên Hộ lý. Võ Thị Hồng Vân

3. Hoạt động chuyên môn:

Chức năng chính của Khoa Giải phẫu bệnh bao gồm:

3.1. Khám chữa bệnh:

Khám, xét nghiệm và chẩn đoán Tế bào học

Xét nghiệm và chẩn đoán Mô bệnh học

Xét nghiệm và chẩn đoán Hóa mô miễn dịch

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh, đặc biệt chỉ có xét nghiệm này mới khẳng định một cách chắc chắn nhất bản chất tổn thương là gì, u lành tính hay ác tính.

Bên cạnh ý nghĩa cho chẩn đoán bệnh thì xét nghiệm giải phẫu bệnh còn là phương pháp đáng tin cậy và hữu hiệu nhất trong công tác sàng lọc và phát hiện sớm các tổn thương ung thư và tiền ung thư (đây là các tổn thương có khả năng dẫn đến ác tính, nếu được phát hiện thì có thể chữa khỏi hoàn toàn, ngăn không để ung thư xảy ra), như: xét nghiệm tế bào học cổ tử cung âm đạo, xét nghiệm tế bào học tuyến vú, xét nghiệm mô bệnh học các mẫu sinh thiết nội soi dạ dày – ruột…

Hàng năm, Khoa thực hiện hàng nghìn xét nghiệm Giải phẫu bệnh cho người đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế và các bệnh viện, các cơ sở y tế trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Số lượng bệnh nhân đến khám và xét nghiệm của Khoa tăng lên hàng năm. Số liệu năm 2015 cho thấy các xét nghiệm đã thực hiện như sau:

Tế bào học : 7.337 trường hợp

Mô bệnh học : 5201 trường hợp

Hóa mô miễn dịch: hơn 200 trường hợp ( 990 markers )

Hai mũi nhọn về kỹ thuật hiện nay của Khoa là Kỹ thuật mô bệnh học và kỹ thuật Hóa mô miễn dịch.

Ngày nay hóa mô miễn dịch (HMMD) đã trở thành một phương pháp hiện đại, rất hữu hiệu và không thể thiếu cho nhà giải phẫu bệnh trong công tác chẩn đoán bệnh đặc biệt là các u ác tính ở mức độ phân tử.

Kể từ năm 2012 với việc triển khai và đưa vào áp dụng kỹ thuật Hóa mô miễn dịch đã tạo bước đột phá trong chẩn đoán, tiên lượng và định hướng điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế.

Máy nhuộm Hóa mô miễn dịch của Khoa là loại máy thế hệ mới, tự động hoàn toàn, theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhằm hỗ trợ tìm nguồn gốc bệnh chẩn đoán bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, phục vụ cho tiên lượng và định hướng điều trị cho hầu hết các loại ung bướu.

Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế là một trong những cơ sở đầu tiên ở miền Trung – Tây Nguyên áp dụng thành công và đang triển khai rất hiệu quả phương pháp Hóa mô miễn dịch này.

Trong năm 2016, Khoa chúng tôi triển khai thêm kỹ thuật xét nghiệm hiện đại ThinPrep Pap để hỗ trợ tầm soát và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung (ung thư rất hay gặp, đứng thứ 2 sau ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam) phục vụ công tác chẩn đoán, dự báo bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả hơn.

3.2. Đào tạo:

Đào tạo các khóa học ngắn hạn tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế về Tế bào học, Mô bệnh học, Kỹ thuật Giải phẫu bệnh... cho các học viên có nhu cầu, mỗi năm 3-5 khóa.

Tham gia đào tạo các chứng chỉ hỗ trợ, môn học cho các chuyên ngành liên quan như: Chẩn đoán hình ảnh, Ung bướu...

Hướng dẫn khoa học cho các học viên Sau Đại học thực hiện các đề tài NCKH, luận văn, luận án tại Khoa.

Tổ chức và tham gia các khóa đào tạo y khoa liên tục, cập nhật kiến thức chuyên ngành mang tầm quốc tế. Liên kết với các giảng viên đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Singapore, Hong Kong...

3.3. NCKH và Hợp tác Quốc tế:

Chủ trì hàng chục các đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh và cấp Trường. Tham gia nhiều đề tài nhánh cấp Nhà nước, cấp Bộ trọng điểm, cấp Bộ, cấp Tỉnh, cấp Đại học Huế và cấp Trường.

Chủ đề chính của các đề tài đã thực hiện: Nghiên cứu về phân loại, phân độ Giải phẫu bệnh và áp dụng hóa mô miễn dịch trong chẩn đoán chuyên sâu một số ung thư thường gặp ở tuyến vú, ống tiêu hóa, hạch lymphô, cổ tử cung, tuyến giáp, buồng trứng...

Bộ môn đã tổ chức các khóa đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên ngành, liên kết với các giảng viên là PGS, TS, BS nước ngoài (Hoa Kỳ, Pháp, Canada, Singapore, Hong Kong...) để đào tạo cho giảng viên, KTV của Bộ môn và các Bộ môn, Khoa liên quan khác trong Bệnh viện và trong khu vực.

4. Định hướng phát triển  

Trong thời gian tới, Bộ môn-Khoa GPB tiếp tục phát huy các thành tựu đã đạt được, chú trọng nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường thu hút hợp tác quốc tế để học tập và ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để phục vụ tốt hơn, chuyên sâu hơn công tác khám chữa bệnh, đào tạo và NCKH.

Trải qua hơn 15 thành lập Khoa cùng với việc triển khai và đi vào hoạt động kỹ thuật cao Hóa mô miễn dịch và tiếp tục áp dụng các kỹ thuật mới như ThinPrep Pap; hiện nay Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế đã được trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ và đặc biệt có đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tâm huyết, trình độ cao để thực hiện tốt các kỹ thuật thường quy và kỹ thuật cao, xứng đáng là cơ sở có uy tín, được đồng nghiệp và bệnh  nhân yêu quý và tin tưởng.