Bệnh viện Đại học Y Dược Huế: Trung tâm hàng đầu trong chẩn đoán và điều trị ung thư sớm ống tiêu hóa

Nội soi chẩn đoán và điều trị ung thư sớm dạ dày, đại tràng là thành tựu nổi bật nhất của chuyên ngành tiêu hoá trên thế giới trong những năm gần đây !

Với nguyên lý nội soi tiêu hóa có thể phát hiện những ung thư chưa xâm lấn đến lớp dưới niêm mạc, sau đó ứng dụng kỹ thuật phẫu tích dưới niêm mạc (Endoscopic Submucosal Dissection) để loại bỏ khối u; các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…đều ghi nhận những lợi ích to lớn từ thành tựu này mang lại: bảo tồn được ống tiêu hoá, không cần hoá trị, xạ trị, thời gian sống kéo dài (> 98% sống sau 5 năm), chất lượng sống được đảm bảo.

Tuy vậy, ở Việt Nam, nội soi chẩn đoán ung thư ống tiêu hoá sớm vẫn là thách thức với hầu hết các bác sĩ kể cả bác sĩ chuyên ngành tiêu hoá-nội soi. Một quy trình đào tạo chính quy cũng như sự đòi hỏi các phương tiện cần thiết cho chẩn đoán ung thư sớm như nội soi phóng đại, nội soi nhuộm màu (lugol, indigocarmin…), nội soi nhuộm màu ảo (NBI, FICE…), siêu âm nội soi, dụng cụ phẫu tích dưới niêm mạc… vẫn còn là thách thức và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể trang bị cũng như ứng dụng được.

Trung Tâm Nội Soi Tiêu Hoá, Bệnh Viện Trường Đại Học Y Dược Huế với những trang thiết bị hiện đại, đầy đủ bậc nhất trong cả nước, cùng đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản và sự hỗ trợ của các chuyên gia có uy tín từ các nước như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã từng bước trở thành trung tâm hàng đầu trong cả nước về sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư ống tiêu hoá sớm.

Trung tâm tự hào là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện thành công phẫu tích dưới niêm mạc điều trị ung thư dạ dày sớm. Chương trình sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư ống tiêu hoá sớm của trung tâm cũng đang triển khai mạnh mẽ và nhận được sự đánh giá cao từ các tổ chức, chuyên gia có uy tín trong và ngoài nước. Sự thành công này là động lực to lớn cho đội ngũ y bác sĩ của trung tâm tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình sàng lọc, chẩn đoán - điều trị ung thư ống tiêu hoá sớm; đồng thời tiếp tục là địa chỉ đáng tin cậy cho người dân miền trung và cả nước để được tư vấn và điều trị.

Bệnh nhân nam, 55 tuổi, phát hiện tổn thương ở tiền môn vị. Nội soi phóng đại, nhuộm màu, siêu âm nội soi và giải phẫu bệnh phù hợp với ung thư dạ dày sớm

Phẫu tích dưới niêm mạc loại bỏ khối u, hình ngoài cùng bên phải là tổn thương liền sẹo sau 3 tháng.

TTNSTH- BVĐHYD Huế