Ứng dụng đường mổ nội soi cải tiến quanh xương lệ trong bệnh lý u nhú đảo ngược ở xoang hàm

TS. Hoàng Phước Minh, ThS. Võ Đoàn Minh Nhật, TS. Phan Hữu Ngọc Minh

U nhú đảo ngược trong khoang mũi và các xoang quanh mũi là một loại u lành tính chiếm khoảng 0.5 - 4% tổng số các loại u mũi xoang. Tuy nhiên có hai đặc điểm của u nhú đảo ngược cần đặc biệt lưu ý: (1) tỉ lệ tái phát cao có thể lên đến 30%; và có xu hướng ác tính hóa thành ung thư biểu mô tế bào vảy ở 5-21% bệnh nhân. Phương pháp điều trị được khuyến cáo là phẫu thuật triệt để lấy khối u. Phương pháp đường mổ hở thành bên mặt hoặc đường mổ ngoài mũi đều cần thời gian dài để hồi phục vết thương cũng như để lại các sẹo mổ xấu. Đường mổ nội soi mũi xoang truyền thống cũng khó có thể tiếp cận các khối u trong xoang hàm do cấu trúc giải phẫu của thành trước và trong, và xương ổ răng của xoang hàm. Đường mổ nội soi cắt thành trong xoang hàm có hiệu quả cao trong điều trị u nhú đảo ngược trong xoang hàm nhưng kĩ thuật này gây chảy nước mắt sống và phải cắt bỏ cuốn dưới. Hiện nay phẫu thuật nội soi dùng đường mổ trước ngách lệ sử dụng rộng rãi do có thể tiếp cận dễ dàng các thành xoang hàm cũng như bảo tồn được cuốn dưới và ống lệ mũi. Tuy nhiên phẫu thuật này gặp trở ngại nếu ống lệ mũi nằm sát với rãnh mũi trước hay còn gọi là xoang lê.

Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng-Mắt-Răng Hàm Mặt (TMH-M-RHM), Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế đã lần đầu tiên thực hiện kĩ thuật mổ nội soi với đường mổ cải tiến quanh xương lệ trong bệnh lý u nhú đảo ngược ở xoang hàm. Với kĩ thuật mổ mới kèm việc sử dụng mũi khoan kim cương, phẫu thuật viên không cần quan tâm đến các trường hợp không có rãnh lệ hoặc khoảng cách từ ống lệ mũi đến xoang lê quá hẹp làm giảm khả năng quan sát cũng như tiếp cận xử trí các khối u trong thành trước dưới hoặc thành trong dưới xoang hàm. Việc khoan thành trong dưới xoang hàm tạo điều kiện thực hiện các thao tác mổ dễ dàng hơn nhờ phẫu trường rộng hơn và có thể sử dụng các dụng cụ linh hoạt. Thêm vào đó kĩ thuật này còn mở rộng lỗ thông xoang hàm đảm bảo cho việc súc rửa vệ sinh lòng xoang dễ dàng hơn và tổ chức mau lành thương.

 

Hậu phẫu bệnh nhân ổn định, không có biến dạng vùng mặt và có thể thở mũi hoàn toàn bình thường. Với kĩ thuật này, bệnh nhân không cần phải nhét quá nhiều vật liệu cầm máu trong mũi và bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày một đến hai ngày sau phẫu thuật giúp tiết kiệm thời gian nằm viện. 

Đây là một kĩ thuật ít xâm lấn có thể giúp giải quyết các nhược điểm của phẫu thuật mổ hở cũng như phẫu thuật nội soi mũi xoang truyền thống đối với các khối u lành tính và ác tính trong xoang hàm cũng như vùng hố chân bướm khẩu cái hay vùng hố dưới thái dương đem lại lợi ích cho bệnh nhân.

Phẫu thuật viên: TS.BS.Hoàng Phước Minh; TS.BS. Phan Hữu Ngọc Minh; ThS.BS.Võ Đoàn Minh nhật - Khoa TMH-M-RHM, Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế